HONG KONG CINEMA MAKES WAVES IN THAILAND 2022

Film Festival14 กรกฎาคม 2565

         Create Hong Kong ร่วมกับ สำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกง (Hong Kong Economic and Trade Office: HKETO Bangkok) และ โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ ร่วมฉลองครบรอบ 25 ปี การสถาปนาเขตปกครองพิเศษฮ่องกง จัดงาน “Making Waves Navigators of Hong Kong Cinema” จำนวน 6 เรื่อง ที่โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ ทั้ง 3 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 22-24 กรกฏาคม 2565 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 29-31 กรกฎาคม 2565 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เม-ญ่า ไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ และ ขอนแก่น ระหว่างวันที่ 5-7 สิงหาคม 2565 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า เซ็นทรัล ขอนแก่น

พร้อมจัดนิทรรศการภาพถ่ายผลงานจาก 4 นักถ่ายภาพชื่อดัง ที่ร่วมถ่ายทอดมุมมองความยิ่งใหญ่ของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮ่องกง มาให้ชมกันที่บริเวณ สกาย ลอบบี้ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 22 - 31 กรกฎาคม 2565

ภาพยนตร์ทั้ง 6 เรื่องประกอบด้วย ภาพยนตร์เปิดเทศกาล ONE SECOND CHAMPION ที่จะฉายพร้อมพิธีเปิดเทศกาล ในวันที่ 22 กรกฎาคม สร้างจากแรงบันดาลใจของ นักแสดงและผู้กำกับ Chiu Sin-hang โดยมีนักแสดงชาวไทย “นน-ชานน สันติธรกุล” ร่วมนำแสดง ต่อด้วยภาพยนตร์คลาสิกระดับตำนานที่ดัดแปลงจากนิยายชื่อดัง ROUGE ของผู้กำกับ Standly Kwan’s ที่นำกลับมาบูรณะขึ้นจอนำแสดงโดย เลสลี่ จาง และ เหมย เยี่ยนฟาง  , KEEP ROLLING ภาพยนตร์สารคดีชีวิตของ Ann Hui ผู้กำกับ นักเขียน คนสำคัญของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮ่องกง , ANITA ภาพยนตร์ชีวประวัติของซุปเปอร์สตาร์ไอค่อนที่ถูกเรียกว่าเป็นมาดอนน่าแห่งฮ่องกง จากผู้กำกับ Longmond Leung  , THE FIRST GIRL I LOVED ภาพยนตร์ดราม่าความรักระหว่างเด็กสาวมัธยม 2 คน และปิดท้ายที่ภาพยนตร์ดราม่าคอมเมดี้เรื่อง TIME เรื่องราวชีวิตหลังเกษียณของอตีดนักฆ่า พบกับความพิเศษสุดที่นักแสดง ผู้กำกับ และผู้ร่วมเขียนบท Gordon Lam จะมาเสวนากับผู้ชมในโรงผ่านระบบ Live Holo-Presence สดจากฮ่องกงก่อนชมภาพยนตร์

Mr. Michael Ng รองผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษกิจและการค้าฮ่องกงประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “รู้สึกยินดีและตื่นเต้นกับการจัดงาน “Making Waves Navigators of Hong Kong Cinema” ในครั้งนี้อย่างมาก และต้องขอบคุณผู้สนับสนุนทุกภาคส่วน ทั้ง Create Hong Kong และ เอส เอฟ ที่ให้ความร่วมมือและช่วยเหลือให้การจัดงานในครั้งนี้เป็นไปอย่างราบรื่นและยิ่งใหญ่สมกับโอกาสพิเศษครบรอบ 25 ปี การการสถาปนาเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ภาพยนตร์ฮ่องกงทั้ง 6 เรื่องที่ถูกเลือกเข้ามาฉายในงานนี้ทุกเรื่องล้วนแสดงถึงอัตลักษ์ของฮ่องกงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ชได้มีความเข้าใจในวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตของชาวฮ่องกงผ่านภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี ”

ด้านคุณสุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า “สำหรับ เอส เอฟ เรารู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับทาง Create Hong Kong และ สำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกง ในการจัดงาน “Making Waves Navigators of Hong Kong Cinema” ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยและฮ่องกงเองก็มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเสมอมา รวมถึงภาพยนตร์ฮ่องกงที่เข้ามาฉายในไทยเองก็ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีต ทางเราจึงมั่นใจว่าการจัดงานในครั้งนี้จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยการจัดงานในครั้งนี้นอกจากจะเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมแล้ว ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและฮ่องกงได้โดยมีภาพยนตร์เป็นสื่อกลางค่ะ ”

สำหรับ “Making Waves” เป็นงานที่จัดขึ้นในโอกาสพิเศษเพื่อฉลอง 25 ปี การสถาปนาเขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดยได้เริ่มฉายใน อูดิเนเซ่ อิตาลี เมื่อเดือนเมษายน ก่อนจะไปฉายต่อที่ บาหลี ลอนดอน และ หลังจากฉายที่ประเทศไทยแล้ว จะกลับไปจัดฉายที่ ฮ่องกงในเดือนสิงหาคม ก่อนจะไปจัดต่อที่ เมืองอื่นๆต่อไป เช่น ปักกิ่ง ซิดนีย์ สิงห์โปร์ โซล สต๊อกโฮม เซี่ยงไฮ้ ฮอนโนลูลู โตเกียว ปร้าก และดูไบ ตลอดสิ้นปีนี้


สามารถติดตามรายละเอียดการจัดงาน “Making Waves” ได้ทาง

https://makingwaves.hkiff.org.hk/

 

โปรแกรมฉาย

กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 22-24 กรกฏาคม 2565
ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์


เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 29-31 กรกฎาคม 2565
ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เม-ญ่า ไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์


ขอนแก่น ระหว่างวันที่ 5-7 สิงหาคม 2565
ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า เซ็นทรัล ขอนแก่น

 

 

 


 

เปิดให้ผู้สนใจเข้าชมฟรี โดยสามารถติดต่อรับบัตรชมภาพยนตร์
ตามขั้นตอนดังนี้

- เปิดลงทะเบียนก่อนรอบฉาย 1 ชั่วโมง โดยนำบัตรประชาชนมาลงทะเบียนที่โรงภาพยนตร์
- สงวนสิทธิ์ในการลงทะเบียน 1 ท่าน/สิทธิ์/ที่นั่ง/รอบฉาย
- เปิดให้ลงทะเบียนตามเรื่องและรอบฉายที่กำหนดเท่านั้น
- บัตรชมภาพยนตร์ไม่สามารถซื้อขาย โอนสิทธิ์ แลกเปลี่ยนเป็นเงินสด หรือเปลี่ยนเป็นสิทธิพิเศษอื่น ๆ ได้

 


รายละเอียดภาพยนตร์

1. One Second Champion
Director : CHIU Sin-Hang
Star : Endy CHOW, CHIU Sin-Hang,Chanon SANTINATORNKUL, LIN Minchen, Justin CHEUNG
Length : 98 Mins

         ภาพยนตร์ที่เล่าถึงเรื่องราวของชายขี้แพ้ ที่เกิดมาพร้อมพลังวิเศษในการเห็นอนาคตก่อนจะเกิดขึ้นหนึ่งวินาที โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้มีนักแสดงชาวไทยอย่าง นน ชานน สันตินธรกุล ที่เคยฝากผลงานจากฉลาดเกมส์โกง ร่วมแสดงอีกด้วย

 

 

2. TimeDirector : Ricky KO
Star : Patrick TSE, Patrina FUNG, LAM Suet, CHUNG Suet-Ying
Length : 98 Mins

       ภาพยนตร์ตลกร้าย ติดตามชีวิตอดีตนักฆ่าเกษียณอายุ และคู่หูคนขับรถ ที่ต้องกลับมาทำภารกิจพิเศษอีกครั้ง โดยภารกิจครั้งนี้กลับเป็นการเติมเต็มความต้องการของคนสูงอายุในการจบชีวิตของตัวเอง

 

 

3. Keep RollingDirector : MAN Lim-Chung
Star : Ann HUI
Length : 111 Mins

      ภาพยนตร์สารคดีชีวิตของ Ann Hui ผู้กำกับ นักเขียน คนสำคัญของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮ่องกงที่มีสไตล์การทำหนังชีวิตของแนวมนุษยนิยมสะท้อน ความเป็นอยู่ การเมือง วัฒนธรรมติดตาม สำรวจ ตัวเธอในแง่มุมต่างๆ ที่ทำให้เธอเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดคนหนึ่งในฮ่องกง

 

 

4. The First Girl I LoveDirector : YEUNG Chiu-Hoi, NG Wing-Shan
Star : TAM Sin-Yin, YEUNG Sze-Wing
Length : 95 Mins

         ภาพยนตร์รักระหว่างเด็กสาวมัธยม 2 คน กับความสัมพันธ์ลึกซึ้งมากกว่าคำว่าเพื่อนต่างคนต่างร่วมแชร์ความฝันไปด้วยกัน แต่โลกความเป็นจริง บีบให้เธอทั้งสองคนต้องเลือกยอมจำนนต่อเส้นทางของตัวเองหรือว่าจะไปต่อกับความรัก

 

 

5. RougeDirector : Stanley KWAN
Star : Anita MUI, Leslie CHEUNG, Alex MAN
Length : 99 Mins

     ภาพยนตร์คลาสสิกที่ดัดแปลงจากนิยายชื่อดัง กับเรื่องราวดราม่าพร้อมกับการแสดงอันน่าจดจำของสองไอคอนแห่งยุค เหมย เยี่ยนฟาง และ เลสลี่ จาง ถูกนำมาฟื้นฟูใหม่เพื่อขึ้นจอฉายให้คุณได้รับชมอีกครั้ง

 

 

6. AnitaDirector : Longmond LEUNG
Star : Louise WONG, Louis KOO, Terrence LAU, Fish LIEW, Gordon LAM
Length : 137 Mins

          ภาพยนตร์ชีวประวัติตำนานของวงการบันเทิงฮ่องกง ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นมาดอนน่าแห่งตะวันออก เหมย เยี่ยนฟาง (Anita Mui) ติดตามจุดเริ่มถึงจุดสูงสุดในชีวิตของเธอกับการก้าวผ่านมาเป็นตำนานต้องผ่านอุปสรรคใดมาบ้าง