ทำความรู้จักกับ "เมร่า" สาวแอตแลนติสผมแดงจาก Aquaman

Movie News6 ธันวาคม 2561

           หลายๆ คนได้รู้จักมีรากันไปแล้ว จากตอนที่เธอออกมาแนะนำตัวใน Justice League แต่นั่นก็เป็นเหมือนการเกริ่นนำเพียงเล็กน้อย แต่เมื่อมาถึงหนังเดี่ยวของ Aquaman ,สาวเมร่าก็ได้มีบทบาทบนจอมากขึ้น ได้ประกบกับพระเอกอควาแมนแทบจะทั้งเรื่อง แฟนหนังหนุ่มๆ ที่ได้ชมตัวอย่างหนังกันไปแล้วก็น่าจะประทับใจกับความสวยเซ็กซี่ของมีรากันพอดู บทเมร่านั้นได้สาว แอมเบอร์ เฮิร์ด อดีตหวานใจของจอห์นนี่ เด็ปป์ ที่เลิกรากันไปแบบไม่สวยงามเป็นข่าวฟ้องร้องกันไปพักใหญ่ คดีก็ส่วนคดีทั้งคู่ก็เดินหน้าทำงานกันต่อไป แอมเบอร์ เฮิร์ดเองนั้นก็อยู่ในวงการมานับสิบปีแล้ว แต่ก็ยังไม่เคยได้บทสำคัญในหนังทุนสูง และใน Aquaman แอมเบอร์ จะเป็น เมร่า ที่ซื่อสัตย์ตรงต่อภาพลักษณ์ของมีราในฉบับการ์ตูนให้ได้มากที่สุด ซึ่งเราต่างเชื่อว่าบทมีรา จะทำให้เธอเป็นที่จดจำได้มากขึ้น ก่อนถึงกำหนดฉายของ Aquaman เรามาทำความรู้จักกับ "เมร่า" กันให้มากขึ้นอีกสักนิดนะครับเมร่า เป็นตัวละคนในหนังสือการ์ตูนที่สร้างสรรค์โดย แจ็ค มิลเลอร์ และ นิค คาร์ดี้ ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน Aquaman #11 ออกเดือน กันยายน 1963 เธอมีอีกหลายฉายานามเช่น อควาวูเมน , เดด วอเตอร์ , ราชินีเมร่า เธอเป็นเจ้าหญิง เพราะเป็นธิดาของกษัตริย์ไรอัสแห่งดินแดนซีเบล 1 ใน 7 เมืองของอาณาจักรแอตแลนเธียน ซึ่งเดิมทีอยู่บนพื้นดิน แต่แล้วก็เกิดภัยมหาภัยพิบัติทำให้แอตแลนเธียนจมสู่ก้นมหาสมุทร และแตกเป็น 7 ส่วน เมืองซีเบลไปจมอยู่ใต้มหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ประชากรส่วนใหญ่ของเมืองตายทันทีจากภัยพิบัตินี้ ที่เหลือปรับสภาพตัวเองให้ดำรงชีพอยู่ได้ภายใต้ทะเลลึก พวกเขาแข็งแกร่งขึ้น อึดทนทานมากขึ้น สามารถมองเห็นได้แม้ก้นสมุทรที่มืดมิด และหายใจได้ทั้งในน้ำและบนบก หลังจากดำรงชีพอยู่ได้ภายในเมืองซีเบลใต้ทะเลลึก ชาวซีเบลก็เริ่มทำสงครามกับเมืองแอตแลนธิส       เมร่าโตเป็นสาว แม่ของเธอก็สิ้นพระชนม์ กษัตริย์ไรอัสเลี้ยงดูมีราเพียงลำพังต่อไป ด้วยเหตุว่าซีเบลเป็นเมืองแห่งการทำศึกสงคราม เมร่าจึงถูกฝึกให้เป็นนักรบหญิง เธอเรียนรู้วิชาการต่อสู้จาก เลรอน หัวหน้าครูฝึก และถูกปลูกฝังให้ชิงชังเมืองแอตแลนธิส

เมื่อมีราแข็งแกร่งเต็มที่ เธอได้รับมอบหมายหน้าที่สำคัญ นั่นคือตามหาทายาทผู้ที่จะสืบทอดบัลลังก์ของแอตแลนธิสและปลิดชีพเขาเสีย มีราเริ่มภารกิจด้วยการขึ้นสู่พื้นพิภพ สืบหาจนเจอตัวอาเธอร์ เคอร์รี่ แต่ศัตรูที่เธอหมายปองชีวิต กำลังช่วยชีวิตปลาวาฬที่บาดเจ็บ ยิ่งทำให้มีราสับสนว่านี่คือคนที่ชาวซีเบลเรียกว่าทรราชจริงหรือ แล้วมีราก็สัมผัสความอ่อนโยนของอาเธอร์ เคอร์รี่ ได้ผ่านพลังจิตมหาสมุทรว่าอาเธอร์ มีจิตใจที่งดงามอ่อนโยนจริง มีราจึงพักภารกิจในการล่าสังหารของเธอไว้ แล้วเปิดใจกับอาเธอร์ ยิ่งทำให้เธอหลงรักอาเธอร์ ขณะเดียวกันที่ซีเบลก็เกิดความวุ่นวายครั้งใหญ่ เมื่อเลรอน เข้ายึดอำนาจและปกครองซีเบล เธอจึงร่วมมือกับอควาแมนในการยึดซีเบลคืนจากเลรอน หลังซีเบลกลับสู่ความสงบสุข มีราจึงอภิเษกกับอควาแมนและดำรงตำแหน่งเป็นราชินีแห่งแอตแลนธิส ทั้งคู่มีบุตรชายด้วยกันนาม อาเธอร์ เคอร์รี่ จูเนียร์ หรือ อควาเบบี้


โศกนาฏกรรมในครอบครัว         หลังใช้ชีวิตครอบครัวอย่างสงบสุขมาได้ 2 ปี อาเธอร์ เคอร์รี่ จูเนียร์ ก็ถูก แบล็ค แมนธา ศัตรูตัวสำคัญของอควาแมนจับตัวไป เจ้าแบล็คแมนธาจับหนูน้อยใส่ลงในแทงค์ที่เต็มไปด้วยสารพิษ อควาแมนและเมร่าก็ชิงลูกกลับมาจากแบล็ค แมนธาจนได้ แต่ก็สายไปหนูน้อยโชคร้ายตกอยู่ในสภาวะโคม่า เมร่ารีบกลับไปที่ซีเบลเพื่อเอายาพิเศษของซีเบลกลับมารักษาลูก แต่สายเกินไปอาเธอร์ เคอร์รี่ จูเนียร์สิ้นใจจากสารพิษ         ด้วยภาวะคลุ้มคลั่งขาดสติจากการต้องเสียลูกชายไป มีราระเบิดอารมณ์ใส่อควาแมนอย่างรุนแรง กล่าวหาว่าอควาแมนเกิดมากับยีนที่อ่อนแอ เป็นผลให้ลูกชายต้องตาย ถ้าเธอมีลูกกับชายชาวซีเบลที่มียีนแข็งแกร่ง เธอคงจะได้ลูกชายที่ทนต่อสารพิษเพียงเท่านี้ได้ จากเหตการณ์ครั้งนี้ทำให้สถานะสมรสของทั้งคู่ยุติลง มีรากลับคืนสู่เมืองซีเบล แม้อควาแมนจะตามขอคืนดี เพื่อให้ทั้งสองเมืองสืบสานสภาวะสันติกันต่อไป แต่ก็ไม่เป็นผล

พลังและความสามารถ


- มีระดับพลังพื้นฐานที่ใกล้เคียงกับซูเปอร์ฮีโร่ทุกราย นั่นคือความแข็งแกร่งและความอึดทนในระดับเหนือมนุษย์ทั่วไป

- หายใจได้ทั้งในน้ำและบนบก

- ด้วยความที่เป็นชาวแอตแลนเธียน ทำให้เธอมีทักษะในการว่ายน้ำอย่างยอดเยี่ยม

- อีกคุณลักษณ์พื้นฐานของชาวแอตแลนเธียนคือมีพลังจิตในการสื่อสารกับชาวแอตแลนเธียนคนอื่น แต่ระดับพลังจิตของเธอยังด้อยกว่าอควาแมนอยู่มาก

- ความสามารถเฉพาะของเธอคือพลัง "ไฮโดรคิเนซิส" ด้วยพลังนี้เธอสามารถควบคุมความหนาแน่นของน้ำในรัศมีรอบตัวได้ บังคับน้ำให้เป็นรูปร่างตามที่เธอต้องการได้ เธอมักจะใช้พลังนี้สร้างน้ำให้เป็นดาบที่มีความคมและแข็งแกร่งเท่าดาบที่ทำจากโลหะ และยังสามารถบังคับน้ำให้เป็นจรวดมิสไซล์พุ่งเข้าใส่ศัตรูได้อีก พลังแข็งแกร่งที่สุดของเธอคือการสร้างคลื่นยักษ์แล้วกวาดกองทัพศัตรูลงทะเลไปได้หมดในทีเดียว

 

จุดอ่อน           ด้วยพื้นฐานที่เธอเป็นสตรีเพศแม้จะแข็งแกร่งแค่ไหนก็ตาม เมร่ายังคงมีจิตใจที่อ่อนไหวอ่อนโยน และด้วยความที่เป็นแม่ที่เคยสูญเสียลูก ยังคงเป็นบาดแผลในจิตใจของเธอ เมื่อใดที่มีเหตุการณ์มากระทบจิตใจให้หวนถึงลูกชายที่จากไป พลังจิตของเมร่าจะสั่นคลอนและไม่สามารถใช้พลังไฮโดรคิเนซิส ท่าไม้ตายของเธอได้อีก

เตรียมพบกับความมันส์ของ อควาแมน และมีเมร่า ใน Aquaman 13 ธันวาคม นี้

 

ตัวอย่างภาพยนตร์