มารู้จักพลังและความสามารถต่างๆ ของอควาแมนกัน

Movie News22 พฤศจิกายน 2561

       อควาแมน ซูเปอร์ฮีโร่รายล่าสุดของดีซีที่ได้มีหนังเดี่ยวขึ้นจอ หลังจากแนะนำตัวเองไปพอหอมปากหอมคอใน Justice League มาแล้ว ในวันที่ 13 ธันวาคม นี้ เราจะได้พบกับเรื่องราวของเขาแบบเต็มๆ กับหนังฟอร์มใหญ่ทุนสร้าง 160 ล้าน ผลงานของผู้กำกับเจมส์ วาน จาก The Conjuring และ Fast 7 ที่ลองเปลี่ยนแนวมากำกับหนังซูเปอร์ฮีโร่ดูบ้าง รอบที่แล้วเราได้เห็นอะควาแมนเหาะเหินโจนทะยานไปบนคลื่นน้ำที่เขาบังคับได้ดั่งใจ แต่บุตรแห่งท้องทะเลคนนี้ มีความสามารถอีกมากที่ยังเรายังไม่รู้ ลองมาดูซิว่าซูเปอร์ฮีโร่จากโลกใต้สมุทรคนนี้ทำอะไรได้บ้าง


ตัวตนของอควาแมน


          อควาแมน คือเจ้าผู้ครองอาณาจักรแอตแลนติสพิภพใต้มหาสมุทร และโลกแห่งท้องทะเล คุณสมบัติพื้นฐานของชาวแอตแลนเธียน จะมีความแข็งแกร่ง ความรวดเร็ว และพลังในการควบคุมสัตว์น้ำ ด้วยคุณสมบัติจำเพาะของชาวแอตแลนเธียนนี้ อควาแมนยังสามารถดำรงชีพได้เป็นปกติบนพื้นดินอีกด้วย และสามารถอยู่ภายใต้น้ำลึก และรับแรงกดมหาศาลใต้ท้องทะเลลึก ที่อุณหภูมิเย็นจัดได้อย่างสบายๆ อควาแมนมีชื่อตามบรรดาศักดิ์ของราชวงศ์แอตแลนติสว่า "โอริน" ส่วนชื่อสามัญบนโลกคือ อาเธอร์ เคอร์รี่ หน้าที่หลักของโอริน คือปกป้องความสันติสุขให้คงไว้ทั้งโลกใต้มหาสมุทรและโลกบนพื้นดิน


เป็นมนุษย์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก


อีกข้อได้เปรียบจากการเป็นชาวแอตแลนเธียนที่มีพื้นเพอยู่ก้นมหาสมุทรที่ขุ่นมัว แอตแลนติสอยู่ที่ความลึก 36,000 ฟุตจากผิวน้ำ พอมาอยู่บนพื้นดินที่วิสัยทัศน์แจ่มใส เขาจึงมีมองเห็นได้ไกลและแจ่มชัดกว่าคนปกติทั่วไป แม้แต่ตอนกลางคืนก็สามารถมองเห็นได้ชัดโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ช่วย นอกจากความพิเศษทางด้านสายตาแล้ว อควาแมนยังมีประสาทสัมผัสที่พิเศษทั้งการฟัง และการดมกลิ่นอีกด้วย

 

มีพลังการมองเห็นที่เหนือมนุษย์

อีกข้อได้เปรียบจากการเป็นชาวแอตแลนเธียนที่มีพื้นเพอยู่ก้นมหาสมุทรที่ขุ่นมัว แอตแลนติสอยู่ที่ความลึก 36,000 ฟุตจากผิวน้ำ พอมาอยู่บนพื้นดินที่วิสัยทัศน์แจ่มใส เขาจึงมีมองเห็นได้ไกลและแจ่มชัดกว่าคนปกติทั่วไป แม้แต่ตอนกลางคืนก็สามารถมองเห็นได้ชัดโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ช่วย นอกจากความพิเศษทางด้านสายตาแล้ว อควาแมนยังมีประสาทสัมผัสที่พิเศษทั้งการฟัง และการดมกลิ่นอีกด้วย


พละกำลังมหาศาล

       พละกำลังของอควาแมนนั้นประเมินได้ว่าเหนือกว่ามนุษย์ทั่วไปถึง 150 เท่า แต่ผู้ชมหรือคนอ่านมักจะไม่ค่อยรู้ว่าอควาแมนมีความแข็งแกร่งในระดับนี้ โดยเฉพาะเมื่ออยู่รวมกลุ่มกับซูเปอร์แมน อควาแมนสามารถทำลายเกราะที่ทำจากไม้ เหล็ก หรือกำแพงปูนได้อย่างสบายๆ ชาวแอตแลนเธียนทั่วไปจะสามารถยกวัตถุหนัก 2 ตันได้สบายๆ แต่อควาแมนสามารถยกวัตถุได้ถึง 25 ตัน ในหนังสือการ์ตูนตอนหนึ่งอควาแมนเคยยกแท่นขุดเจาะน้ำมันที่มีน้ำหนักกว่า 1,000 ตันได้ , อควาแมนสามารถกระโดดจากผิวน้ำ หรือพื้นดินได้สูงถึงตึก 4 ชั้น เนื่องจากเป็นมนุษย์น้ำ ความแข็งแกร่งของอควาแมนจึงขึ้นอยู่กับว่าเขาอยู่ในสภาวะขาดน้ำมากน้อยเพียงใด

 

ความทรหด อดทน

อควาแมนสามารถว่ายน้ำด้วยความเร็วถึง 150 ไมล์/ชั่วโมง ต่อเนื่องยาวนาน 4 ชั่วโมงได้โดยไม่ต้องหยุดพัก

 

ความแข็งแกร่งทนทาน

        ร่างกายของอวาแมนนั้นมีความแข็งแกร่งทนทานสูงมาก สามารถรับแรงโจมตีในระดับที่ฆ่ามนุษย์โลกได้ หรือในระดับที่ชาวแอตแลนเธียนทั่วไปโดนแล้วต้องบาดเจ็บสาหัส แต่อควาแมนสามารถรับแรงปะทะระดับนี้ได้โดยไม่สะทกสะท้าน ด้วยความที่พื้นฐานร่างกายยังเป็นมนุษย์ อาวุธปืนขนาดใหญ่ก็สามารถทำอันตรายเขาได้ ผิวหนังที่หนาของอควาแมนสามารถทนได้ต่ออาวุธปืนพกขนาดเล็ก ถ้าโดนยิงก็ถึงกับบาดเจ็บเลือดออกแต่ไม่ถึงกับทะลุเข้าไปทำอันตรายอวัยวะภายในได้

 

 


ทนต่อพลังความร้อน
พลังความแข็งแกร่งของอควาแมนสามารถรับการโจมตีด้วยคลื่นความร้อนได้ตรง ๆ โดยไม่กระทบกระเทือน มีเหตุการณ์หลายๆ ตอนที่อควาแมนโดนวายร้ายหลายตัวโจมตีเขาด้วยพลังคลื่นความร้อนทั้ง พลังแสงความร้อนจากตาของอเมโซ , ปืนความร้อนสูงของ แบล็ค แมนตา และ คลื่นพลังงานจาก โอแมค

ว่ายน้ำด้วยความเร็วสูง
อควาแมนจะเคลื่อนที่ใต้น้ำได้เร็วกว่าผิวน้ำ ความเร็วใต้ผิวน้ำสูงสุดของเขาคือ 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่ถ้าว่ายบนผิวน้ำจะช้าลงเล็กน้อย

ปฏิกิริยาตอบรับ
ในขณะที่ไม่ได้เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง ปฏิกิริยาตอบรับของอควาแมนจะอยู่ในระดับใกล้เคียงกับ เมตา-ฮิวแมน (ซูเปอร์ฮีโร่ที่เป็นมนุษย์ปกติอย่าง แบต-แมน หรือ เดธสโตรค) ปฏิกิริยาตอบรับในการเคลื่อนไหวหลบหลีกของอควาแมนจะรวดเร็วกว่ามนุษย์ทั่วไปที่ 12-15 เท่า

 

โซนาร์ค้นหาตำแหน่ง

        ในการค้นหาเป้าหมายที่อยู่นอกระยะสายตา อควาแมนใช้คลื่นพลังเสียงโซนาร์ในการระบุตำแหน่งเป้าหมายของเขา เป็นวิธีเดียวกับที่ปลาโลมาใช้ แต่ระยะทำการของอควาแมนกว้างไกลเกินจะประมาณได้ พลังความสามารถนี้อควาแมนได้รับมาจากเทพโปเซดอน

 

พลังควบคุมน้ำ

       เป็นพลังความสามารถพื้นฐานของอควาแมน ที่เขาจะสามารถควบคุมน้ำหรือของเหลวที่อยู่ในรัศมีรอบๆ ตัวให้เป็นรูปร่างตามที่เขากำหนด และเคลื่อนไหวได้ตามต้องการ

 

พลังในการรีดน้ำ

         เป็นพลังพิฆาตคู่ต่อสู้ นอกจากควบคุมน้ำในรัศมีรอบตัวแล้ว อควแมนยังควบคุมน้ำหรือของเหลวในตัวคู่ต่อสู้ได้ด้วย เขาสามารถรีดของเหลวซึ่งหมายถึงน้ำและเลือดออกจากตัวคู่ต่อสู้ได้หมดเกลี้ยง นั่นหมายถึงเป้าหมายของเขาต้องเสียชีวิตด้วยวิธีการทรมานอย่างแน่นอน

 

เชี่ยวชาญการต่อสู้

      แม้จะมีพลังความสามารถมากมาย แต่ถ้าต้องต่อสู้ด้วยมือเปล่า อควาแมนก็ไม่เป็นรองใคร เขามีความเชี่ยวชาญศิลปะการป้องกันตัวทุกรูปแบบ

นักวางกลยุทธ์
ด้วยเหตุที่เป็นบุรุษเชื้อสายกษัตริย์นักรบ เป็นคุณสมบัติเพียบพร้อมในการเป็นผู้นำ ทำให้อควาแมนมีพรสวรรค์ในการวางกลยุทธ์ขั้นสูง

เตรียมพบกับ อควาแมน เจ้าสมุทร พร้อมกัน 13 ธันวาคม นี้

 

ตัวอย่างภาพยนตร์