เผย 6จุดสำคัญ จากตัวอย่างหนัง The Avengers: Endgame เวอร์ชั่นซูเปอร์โบลว์

Movie News14 กุมภาพันธ์ 2562

           หนึ่งในการแข่งขันประจำปีที่มีผู้ชมเฝ้าดูทั่วโลก คือการแข่งขันอเมริกันชิงถ้วยซูเปอร์โบลว์ และเป็นการแข่งขันที่คิดค่าสปอตโฆษณาแพงหูฉี่ แต่กระนั้นบรรดาค่ายหนังฮอลลีวู้ดก็ยึดโอกาสนี้ในการปล่อยตัวอย่างหนังฟอร์มใหญ่หลายเรื่อง ซึ่งนับว่าเป็นการเข้าถึงกลุ่มผู้ชมเป้าหมายได้โดยตรง และหนึ่งในตัวอย่างหนังที่สร้างเสียงฮือฮามากสุดก็คือ the Avengers: Endgame ที่คนดูทั่วโลกเฝ้าคอย เป็นตัวอย่างความยาวเพียง 30 วินาที ที่ดึงมาจาก 20 นาทีแรกของหนังจริง มีภาพและเนื้อหาที่แตกต่างจากตัวอย่างความยาว 2 นาทีกว่าก่อนหน้านี้ ในตัวอย่างนี้เปิดฉากด้วยภาพของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ที่เสียชีวิตไปในภาคที่แล้ว แล้วก็ต่อด้วยความเป็นไปของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ที่ยังตั้งหลักเตรียมพร้อมอยู่บนโลก มีภาพเพียงแวบ ๆ ให้เห็นชะตากรรมของโทนี่ สตาร์ค และ เนบิวลา ที่พยายามจะซ่อมยานที่ลอยล่องในอวกาศ แต่ตัวอย่างเพียงแค่ 30 วินาทีนี้ก็เผย 6 จุดที่น่าสังเกต แต่ไม่ได้สปอยล์เนื้อหาสำคัญ มีอะไรบ้างที่เราสังเกตเห็น ตามมาดูกัน

 

1. กัปตันได้โล่ลายธงชาติกลับมาแล้ว           หลังการต่อสู้กับ ไอออนแมน ใน Captain America: Civil War กัปตันอเมริกาก็โยนโล่ลายธงชาติที่เป็นสัญลักษณ์ประจำตัวของเขาทิ้ง เมื่อเขากลับมาปรากฏตัวใน Avengers: Infinity War กัปตันอเมริกาก็มาพร้อมกับโล่อันใหม่ทรงกรงเล็บ วิทยาการจากวากันด้าที่ได้รับอภินันทนาการมาจากแบล็ค แพนเธอร์ และในตัวอย่างซูเปอร์โบลว์นี้ เราก็ได้เห็นกัปตันอเมริกากำลังยึดโล่ธงชาติเข้ากับหน้าแขน แปลว่ากัปตันได้โล่อันเป็นสัญลักษณ์ส่วนตัวของเขากลับมาคืนในภารกิจช่วยชีวิตบรรดาเพื่อน ๆ แล้ว เมื่อเขากลับมาใน,ฐานะกัปตันอเมริกาก็หมายความได้ว่า กัปตันกลับมารับผิดชอบหน้าที่ผู้นำของเหล่าอเวนเจอร์สเช่นเดิม หลังจาก 2 ปีที่ผ่านมา ตำแหน่งนี้อยู่กับโทนี่ สตาร์ค ไปโดยปริยาย ในภาคที่แล้ว  Avengers: Infinity War เราได้เห็นบทบาทของไอออนแมน และ ธอร์ เสียมากกว่ากัปตันอเมริกา แต่ดูทีท่าแล้วใน the Avengers: Endgame เราน่าจะได้เห็นกัปตันอเมริกากลับมาเป็นดาวเด่นของภาคนี้

 

2. ร็อคเก็ตมากับชุดฟอร์มใหม่ที่มีต้นแบบมาจากการ์ตูน          ในตัวอย่างเราจะเห็นร็อคเก็ตโผล่มาแค่แวบเดียวเท่านั้น แต่ในแวบนั้นเราก็เห็นร็อคเก็ตเปิดประตูเข้ามาพร้อมกับชุดฟอร์มแบบใหม่ ไม่ใช่ชุดที่เขาเคยใส่ประจำใน Guardians of the Galaxy แล้วก็ไม่ใช่ชุด แดง-ขาว ในเซ็ตของเล่นที่เพิ่งออกมาก่อนหน้านี้ไม่นาน แต่ชุดนี้จะเป็นสีน้ำเงินอ่อน มีขลิบลายเส้นใหญ่สีแดง มีกระดุมเม็ดใหญ่กลัดอยู่ด้านหน้า เป็นชุดที่แฟนๆ การ์ตูนจะคุ้นตากันมากกว่า เพราะเป็นชุดประจำของร็อคเก็ตในเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูน และนี่ก็เป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของร็อคเก็ตที่มาพร้อมกับชุดที่เป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของเขาเอง

 

3. โลกใหม่หลังธานอสดีดนิ้วแทบปราศจากชีวิต       ในช่วงต้นๆ ของตัวอย่างเวอร์ชั่นนี้ จะมีภาพมุมกว้างให้เราได้เห็นบรรยากาศของเมืองนิวยอร์ค หลังจากที่ธานอสดีดนิ้ว แล้วชีวิตครึ่งจักรวาลได้หายไป ภาพบรรยากาศส่วนหนึ่งของนิวยอร์คที่เราเห็นคือ บริเวณเทพีเสรีภาพ และ สนามแข่งขันเบสบอล ซิติฟิลด์ ที่รกร้าง มีรถจอดทิ้งมากมายปราศจากสิ่งมีชีวิต นิวยอร์คกลายเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อนและนั่นยอมหมายถึงทุกพื้นที่ทั่วโลกย่อมตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน ทำให้บรรยากาศของ The Avengers: Endgame เหมือนหนังยุคหลังโลกล่มสลาย การที่ชีวิตครึ่งแกแลกซี่หายไป ก็ไม่ได้ทำให้โลกสดใสน่าอยู่ดังที่ธานอสคาดการณ์ไว้หรอกนะ

 

4. เหตุการณ์ในหนังเว้นช่วงห่างจากภาคแรกหลายเดือน          ในช่วงต้นหลังจากเห็นสภาพเมืองล่มสลายแล้ว ก็จะเห็นห้องเล็กๆ ที่เป็นห้องสำหรับกลุ่มให้กำลังใจ ที่สังคมอเมริกันมักตั้งไว้คอยช่วยเหลือผู้คนในหลาย ๆ สถานการณ์ ในห้องนี้มีสตีฟ โรเจอร์ ทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการเยียวยาผู้ที่ระทมทุกข์จากเหตุธานอสล้างจักรวาล แล้วสตีฟก็กล่าวขึ้นมาว่า "บางคนจำต้องเดินหน้าใช้ชีวิตต่อไป แต่ไม่ใช่เรา" ด้วยประโยคนี้เท่ากับบอกเป็นนัยว่า เหตุการณ์ในภาคนี้ไม่ได้ดำเนินต่อจากตอนจบ Avengers: Infinity War ในทันที ผู้คนบนโลกที่ยังคงมีชีวิต จำใจยอมรับชะตากรรมหลังธานอสล้างจักรวาลแล้วก็ต้องเดินหน้าใช้ชีวิตต่อไป เป็นไปได้ว่าเรื่องราวของ The Avengers: Endgame น่าจะเว้นช่วงจากภาคแรกหลายเดือน หรืออาจจะประมาณหนึ่งปี แต่ไม่ใช่หลายปีอย่างที่หลายคนคาดเดามาก่อนหน้านี้

 

5. ร็อคเก็ตเข้าร่วมเป็นสมาชิก ดิ อเวนเจอร์ส          ในตัวอย่างนี้เราได้เห็นเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ที่เหลือเดินแถวผ่านอาคารสำนักงานใหญ่อเวนเจอร์ส เหมือนว่ากำลังเดินหน้าไปทำศึกครั้งสำคัญกัน สมาชิกที่เรามองเห็นได้จากตัวอย่างนี้ก็มี กัปตันอเมริกา , ธอร์ , แบล็ควิโดว์ , ร็อคเก็ต , แอนต์แมน , วอร์ แมชชีน แต่คนสุดท้ายไม่แน่ใจว่าเป็นบรู๊ซ แบนเนอร์ หรือว่า ฮอว์คอายกันแน่ แต่ที่มองเห็นเด่นชัดที่สุดในแถวนี้ก็คือ ร็อคเก็ต และนี่ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นร็อคเก็ตเข้าร่วมทีมอเวนเจอร์ส อย่างเป็นทางการ ที่ผ่านมาพอถึงเหตุคับขันร็อคเก็ตมักจะหนีเอาตัวรอดอยู่เสมอ ก็รอดูกันว่าใน the Avengers: Endgame ไม่แน่ร็อคเก็ตอาจจะเป็นกำลังสำคัญของ ดิ อเวนเจอร์ส ในภารกิจครั้งใหม่นี้ก็ได้

 

6. ธอร์เดินทางมาถึงไร่ของธานอส          ฉากสำคัญสุดในตัวอย่างนี้ก็คือภาพด้านหลังของธอร์ที่กำลังเดินออกจากยานสู่โลกภายนอก แล้วภาพบรรยากาศภายนอกก็ดูละม้ายกับไร่ของธานอส ที่เราได้เห็นกันในตอนจบของ Avengers: Infinity War และในตัวอย่างเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ก็เป็นไปได้ว่าธอร์ได้ตามมาถึงแหล่งกบดานของธานอส ซึ่งธอร์อาจจะใช้พลังจากค้อนสตอร์มเบรคเกอร์อันใหม่ของเขา ที่พาเขามาถึงดาวของธานอสได้ เห็นแค่นี้ก็น่าจะมันส์แล้ว ว่าคนแรกที่มาถึงนั้นเป็นคนที่มากับความแค้นส่วนตัวเหตุจากธานอสได้ฆ่าน้องชายตัวร้ายของเขาไป

แค่ 30 วินาที ยังเผยเรื่องราวได้น่าสนใจขนาดนี้ อดใจรอกันไว้ครับ อีก 2 เดือนได้มันส์กันแบบยาวๆ กว่า 3 ชั่วโมงพร้อมกัน 24 เมษายน นี้

 

ตัวอย่างภาพยนตร์