เปิดใจ “โคล สเปราซ์” นักแสดงหนุ่มมากเสน่ห์ ขอเผชิญความท้าทาย กับบทหนุ่มผู้ตกเป็นเหยื่อโรค CF

Movie News10 เมษายน 2562

          "โคล สเปราซ์" เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมปี 1992 ที่เมืองอาเรซโซ ประเทศอิตาลี และเป็นแฝดคนน้องที่เกิดหลังพี่ชาย "ดีแลน สเปราซ์" 15 นาที คุณพ่อกับคุณแม่โคลตั้งชื่อตามศิลปินระดับตำนาน Nat King Cole พวกเขาทำงานเป็นคุณครูที่อิตาลี ก่อนจะย้ายกลับมาประเทศอเมริกาตอนโคลอายุได้สี่เดือน

โคลเคยฝากผลงานการแสดงเป็น "จั๊กเฮด โจนส์" ในซีรีส์ "Riverdale" เขาแสดงร่วมกับดีแลนฝาแฝดของเขามาตั้งแต่ยังเด็ก ทั้งคู่ร่วมแสดงใน "Big Daddy" กับ "อดัม แซนด์เลอร์" และ "The Suite Life of Zack & Cody" ทางช่องดิสนีย์ แต่สเปราส์ยังมีด้านที่รอให้ค้นพบอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสติปัญญาและความใฝ่รู้ที่ทำให้เขาพักการแสดงเข้าเรียนสาขาโบราณคดีและการถ่ายภาพที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก          ในปี 2019 "โคล สเปราซ์" กลับมาพร้อมกับผลงานล่าสุดอย่าง "Five Feet Apart ขออีกฟุตให้ใจเราใกล้กัน" กำกับโดย "จัสติน บัลโดนี" ซึ่งเป็นเรื่องราวของวัยรุ่นสองคนต้องเผชิญกับอุปสรรคขวากหนามที่แยกพวกเขาให้รักกันไม่ได้ เพราะพวกเขานั้นไม่สามารถสัมผัสกันและกันได้ จูบกันไม่ได้ ไม่สามารถอยู่ใกล้กันจนกระซิบให้กันและกันได้ เพราะพวกเขาต้องอยู่ห่างกันอย่างน้อยหกฟุต

ชะตาดูเหมือนจะเล่นตลกกับ "สเตลลา" (เฮลีย์ ลู ริชาร์ดสัน-The Edge of Seventeen) และ "วิล" (โคล สเปราซ์) ไม่มีอะไรจะหยุดพวกเขาในการหาแรงใจในการมีชีวิตอยู่เพื่อกันและกันได้ พวกเขาปฏิเสธที่จะยอมแยกจากกัน สเตลลาและวิลจะทำลายกำแพงล่องหนที่กั้นกลางระหว่างพวกเขาในการเดินทางเพื่อตามหาความผูกพันและความหวังเพื่อทวงคืนพื้นที่ที่จะให้พวกเขาอยู่ใกล้กันมากกว่าเดิม แม้จะเป็นเพียงแค่ฟุตเดียวก็ตามในเรื่องคุณรับบทเป็นใคร

       ผมรับบทเป็น "วิล" หนุ่มหัวขบถจอมแหกกฎ ใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่เคยคิดถึงอนาคต สเตลลาคือคนประเภทที่วิลหมั่นไส้ เธอเป็นคนโลกสวยตลอดเวลา อันที่จริงครั้งแรกที่พวกเขาได้พบกัน พวกเขายินดีที่จะทำตามคำสั่งหมอที่บอกให้พวกเขาอยู่ห่างกันอย่างน้อยหกฟุต เพื่อป้องกันไม่ให้วิลแพร่เชื้อแบคทีเรียให้สเตลลา

วิลเป็นคนไข้โรคซีเอฟที่ร้ายแรงกว่าคนอื่น เพราะมีเชื้อ "เบอร์โคลเดอเรีย ซีเพเชีย" หรือเรียกสั้นๆ ว่า "บี. ซีเพเชีย" แบคทีเรียชนิดนี้จะไม่เป็นอันตรายกับคนส่วนใหญ่ แต่สำหรับผู้ป่วยซีเอฟแล้ว บี. ซีพาเซียสามารถทำให้การปลูกถ่ายอวัยวะมีอัตราเสี่ยงกว่าเดิม

ผมชอบเรื่องราวที่ตั้งคำถามกับคนดูว่า ความรักที่แท้จริงมันเป็นอย่างไร? ส่วนใหญ่เราคิดว่ามันเป็นความรู้สึกที่สามารถจับต้องได้ ทำให้เรามักมองข้ามมันไป แต่ความรักจำเป็นต้องจับต้องได้เสมองั้นหรอ ทุกอย่างที่เราคาดหวังจะได้จากการมีความรัก เช่น การสัมผัสกันสามารถทดแทนด้วยอย่างอื่นได้หรือเปล่า

 

บทนี้มีความยากง่ายขนาดไหน แล้วคุณรู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้นำแสดงในบทนี้

          ยากไม่เบาเลยครับ ผมรู้สึกกดดันเหมือนกันนะ นี่เป็นหนังที่ผมรู้สึกต้องแสดงออกมาให้ตรงตามที่มันควรจะเป็นเพื่อเป็นการให้เกียรติผู้ป่วย มันเป็นอะไรที่ท้าทายมาก ไม่รู้จะอธิบายออกมายังไง มันทำให้ผมได้ฉุกคิดขึ้นมาว่าพวกเราใช้ชีวิตกันสุรุ่ยสุร่ายมากโชคดีแค่ไหนที่เราสามารถมีความรักกันโดยที่ไม่ต้องเจอกับอุปสรรคแบบสองคนนี้ในเรื่อง

 

คุณต้องเตรียมตัวอย่างไรในการรับบทนี้

          ผมต้องลดน้ำหนักลงราวๆ 30 ปอนด์ ต้องปรึกษากับนักโภชนาการเพื่อให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างปลอดภัย ขั้นตอนนี้ทำให้ผมเข้าใจทุกอย่างชัดเจนขึ้น ซีเอฟเป็นโรคที่ทำให้น้ำหนักคุณลดฮวบๆ ผู้ป่วยหลายคนผอมจนเห็นกระดูก มันยากใช่เล่นเลยนะ แต่มันทำให้ผมได้เห็นมุมมองของวิล ผมยังเน้นไปที่การทำความเข้าใจกับวัยรุ่นที่เป็นซีเอฟว่าพวกเขาทำอย่างไรถ้ามีความรัก ทำไมคนอย่างวิลถึงสร้างกำแพงมาเพื่อป้องกันตัวเองจากความหวัง การที่ต้องผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่าตั้งแต่ยังเล็กมันส่งผลกับเขานะ วิลกลายมาเป็นคนต่อต้านสังคมเพราะเขาไม่สามารถอยู่กับใครได้นาน เขาชินกับการที่ทุกสิ่งออกมาไม่เป็นไปตามคาด ซึ่งนี่แหละคือเหตุผลว่าทำไมสเตลลาถึงเข้ามาเปลี่ยนมุมของเขาไปการทำงานกับ "เฮลีย์ ลู ริชาร์ดสัน" เป็นยังไงบ้าง

           โชคดีที่เคมีเราเข้ากันแต่แรก สิ่งที่น่ากังวลที่สุดคือเฮลีย์กับผมจะแสดงออกมาได้เข้ากันหรือเปล่า เพราะเราแตะต้องตัวกันไม่ได้เลย แต่สุดท้ายมันออกมาเป็นธรรมชาติ ต้องขอบคุณเฮลีย์ เธอเก่งมาก และยังแสดงถึงเสน่ห์แบบสเตลลาออกมาได้ดีสุดๆ  วิลคือจอมขวางโลกมืออาชีพ วิธีของเขาไม่ได้ผลกับสเตลลา ผมคิดว่าสิ่งที่ทำให้วิลอึ้งคือสเตลลาจู้จี้จนทำให้กำแพงของเขาทลายลงได้ ไม่เคยมีใครใส่ใจเขาขนาดนี้มาก่อน วิลแอบศึกษาตัวตนของสเตลลาผ่านทางอินเทอร์เน็ต เขาสงสัยมากว่าทำไมเธอถึงมีผลต่อหัวใจเขาขนาดนี้ โชคดีที่เขาเข้าใจตัวตนของเธอได้เยอะผ่าน Vlog ทั้งหลายที่เธอทำไว้ ยิ่งเขาได้รู้จักเธอมากขึ้นเท่าไหร่ เขายิ่งซื่อสัตย์กับตัวเองมากขึ้น เพราะเขาอยากซื่อสัตย์ต่อสเตลลา ซึ่งดูเหมือนว่าเฮลีย์จะชอบถ่ายฉาก Vlog ของสเตลลามากทีเดียว (หัวเราะ)คุณพักการแสดงไปเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ช่วงใหญ่ๆ เลย หลายๆ คนบอกว่ามันเหมือนเป็นการจบชีวิตนักแสดง แต่คุณ ก็สามารถกลับมาได้ อะไรที่ทำให้คุณตัดสินใจทำแบบนั้น

           ผมไปเรียนต่อเพื่อค้นหาตัวเอง ผมพยายามเดินบนเส้นทางที่นอกเหนือจากการเป็นนักแสดงบ้าง ผมเข้าเรียนคณะโบราณคดีที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก  เรียนถ่ายรูปเป็นวิชาเสริมไปด้วย ผมชอบมันมากเลยนะ ผมทำงานที่แล็บในบรู๊กลินตอนเรียนจบ ผมวางแผนจะต่อโทแล้วด้วย แต่ผมได้เข้ามาแสดงใน “ริเวอร์เดล” ก่อน ผมว่าการที่ผมชอบถ่ายภาพมันช่วยให้ผมเข้าถึงวิลมากขึ้นนะ เพราะเราต่างชอบศิลปะเหมือนกันเพียงแค่เขาชอบวาดรูปมากกว่าถ่ายภาพ

หน้าร้อนนี้ฮอตสุดต้อง "โคล สเปราส์" อย่าพลาดพบกับเขาแบบเต็มจอใน #FiveFeetApart #ขออีกฟุตให้หัวใจเราใกล้กัน 18 เมษายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างภาพยนตร์