ซาช่า ลุสส์ จาก ANNA ความสวยที่มาพร้อมความทะเยอทะยาน "อีก 5 ปีฉันจะคว้าออสการ์"

Movie News20 มิถุนายน 2562

          ใกล้ถึงวันที่เราจะได้เห็นเธอออกมาพะบู๊บนจอกันแล้ว ซาช่า ลุสส์ ซูเปอร์โมเดลสาวชาวรัสเซีย ที่กลายมาเป็นนักแสดงสาวเต็มตัว ในฐานะเด็กปั้นคนล่าสุดของสุดยอดผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ที่หมายมั่นส่งให้เธอแจ้งเกิดใน "Anna"ผลงานเขียนบทและกำกับเรื่องล่าสุดของเขา ที่มีกำหนดเข้าฉาย 11 กรกฎาคม นี้         ใน Anna เป็นผลงานเรื่องแรกที่ซาช่าจะได้รับบบทที่ถูกเขียนมาให้ใกล้เคียงตัวเธอที่สุด เพราะแอนนาคาแรกเตอร์ที่เป็นชื่อเรื่องนั้น เริ่มต้นมาในสภาพเด็กไร้บ้านอาศัยอยู่ข้างถนน โตมาเป็นนางแบบสาวระดับซูเปอร์โมเดล แล้วลงเอยด้วยการเป็นนักฆ่ามืออาชีพฝีมือฉกาจ ที่ล้มได้แม้กระทั่งผู้ชายหุ่นยักษ์ด้วยส้อมเพียงคันเดียว หรือถ้าบุกมาพร้อมกัน 4 คน เธอก็จัดการได้หมดด้วยจานเพียง 1 ใบ ด้วยความตั้งใจ ทุ่มเท และคาดหวังสูงของเธอนี้ล่ะ ที่จะเป็นแอ็คชั่นสตาร์สาวคนต่อไปในฮอลลีวู้ดตามหลังรุ่นพี่หลายๆ คนที่ลุค แบซง เคยส่งให้แจ้งเกิดมาแล้วในผลงานที่ผ่านมา นาตาลี พอร์ตแมน ในวัย 13 ปี ก็เป็นที่รู้จักจากหนัง The Professional, มิลลา โจโววิช ที่ยังเป็นสาวน้อยก็ได้รับบทนำใน The Fifth Element (1997) , แอนน์ ปาริโย ดาราสาวสัญชาติฝรั่งเศส ก็เป็นที่รู้จักจาก La Femme Nikita , นางแบบสาว คารา เดอลาวีญ ก็ได้รับบทนำใน Valerian and the City of a Thousand Planets (2017) และ สคาร์เล็ต โจแฮนสัน กับบทสาวพลังจิตใน Lucy ก็ทำเงินไป 463 ล้านเหรียญ กลายเป็นหนังที่เธอรับบทนำเดี่ยวแล้วทำรายได้สูงที่สุด            10 ปีที่แล้ว ซาช่า ลุสส์ เป็นชื่อที่ฮอตมากในวงการนางแบบ เธอเป็นที่ต้องการตัวจากหลายๆ แบรนด์สินค้าแฟชั่น เคยได้ลงหน้าปกนิตยสาร Vogue มาแล้วแต่ซาช่าก็คิดว่าการเป็นซูเปอร์โมเดลไม่ใช่เป้าหมายสุดท้ายของเธอ ในวันนี้ที่เธอเพิ่งเลี้ยงฉลองวันเกิดครบ 27 ปีไปหมาดๆ เธอตั้งเป้าหมายต่อไปคือวงการแสดง ซาช่ามีความใฝ่ฝันเป็นนักแสดงมาตลอด เมื่ออายุได้เพียง 8 ขวบ เธอก็ได้ร่วมแสดงละครเวที Jonathan Livingston Seagull เพื่อเดินทางเข้าสู่วงการแสดง ซาช่า ย้ายมาลงหลักปักฐานในนิวยอร์คเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา และลงเรียนการแสดงกับผู้ฝึกสอนชื่อดัง ซูซาน แบตสัน มีลูกศิษย์ลูกหาที่ชื่อเสียงระดับโลกอย่าง นิโคล คิดแมน และ ทอม ครูซ         และแล้วโอกาสก็วิ่งเข้าหาเธอเองโดยไม่คาดฝัน เมื่อลุค แบซง กำลังมองหานักแสดงในหนัง Valerian and the City of a Thousand Planets ตามนิสัยของลุค ที่ชอบร่วมงานกับนักแสดงที่มาจากวงการนางแบบ อย่างที่ผ่านมาก็ มิลลา โจโววิช , คารา เดอลาวีญ  ลุค ประทับใจภาพลักษณ์ของซาช่าเมื่อแรกเห็นเธอในนิตยสาร จึงให้ทีมงานรีบติดต่อเอเยนซีของเธอ วันรุ่งขึ้นซาช่า ก็มานั่งอยู่ข้างหน้าลุค แบซงแล้ว บทสนทนาของทั้งคู่ลื่นไหลไปต่างๆ นานา ทั้งเรื่องครอบครัว และความสัมพันธ์กับผู้คน แต่ยังไม่มีการพูดคุยถึงบทบาทใดๆ ในหนังของลุค จนกระทั่งเดือนถัดมาซาช่าถูกเรียกไปออดิชั่นเป็นทางการในปารีส เป็นการออดิชั่นที่ลากยาวถึง 4 ชั่วโมง และสิ่งที่ทำให้เธอได้รับเลือกก็น่าจะเพราะ ซาช่าร้องเพลงอะแคปเปลลาให้ลุคฟังเป็นภาษาต่างดาวที่เธอคิดขึ้นมาเอง แล้วบทบาทแรกของเธอบนจอภาพยนตร์ ก็ไม่ได้ถ่ายทอดความสวยของเธอออกมาเลย เพราะเธอได้รับบทเป็น เจ้าหญิงไลโฮ มินา แห่งดาวมูล ที่ปรากฏตัวด้วยภาพลักษณ์หัวล้านเลี่ยน ผิวขาวซีดไร้ขน และมีดวงตาสีฟ้า


 


        หลังปิดกล้อง Valerian and the City of a Thousand Planets ซาช่าได้มีโอกาสนั่งคุยกับผู้กำกับลุค แบซง แบบสบายๆ อีกครั้ง ที่ วีต้า เวิร์คช้อป บริษัททำสเปเชียลเอฟเฟ็กต์ชื่อดังในนิว ซีแลนด์ ในช่วงนั้นลุคทราบดีอยู่แล้วว่าซาช่าต้องการเบนเข็มจากนางแบบมาเป็นนักแสดง แล้วลุคเป็นคนที่ชอบตั้งคำถามมาก


เขาก็เลยเปิดประโยคสนทนาว่า "ตอนนี้คุณต้องการจริงจังกับงานแสดงใช่ไหม?"
ซาช่าตอบทันที "จริงจังอย่างมากเลยค่ะ"

ลุคยิงคำถามต่อ "ซาช่าคุณมองอนาคตตัวเองในวงการแสดงในอีก 5 ข้างหน้าเป็นอย่างไร"
ซาช่านึกแล้วก็ตอบ "อีก 5 ปีจากนี้ ฉันก็จะคว้าออสการ์สิ"

เป็นคำตอบที่น่าจะทำให้ลุคเกินคาดจริงๆ "ฟังดูเธอไม่ได้คาดหวังแค่บทเล็ก ๆ ในหนังซะแล้วล่ะ ลองดูแล้วกันว่าฉันจะช่วยเธอได้ยังไงมั่ง"

 


       ซาช่าไม่ได้มีแค่ความพยายามที่จะเป็นนักแสดงเท่านั้น เธอยังลองเขียนบทภาพยนตร์เองด้วย หลัง Valerian and the City of a Thousand Planets ปิดกล้องไปได้ 1 เดือน ซาช่าได้พบลุค แบซงอีกครั้งเธอเลยถือโอกาสนี้ขอคำแนะนำในการเขียนบทภาพยนตร์ เพราะนอกจากเป็นผู้กำกับแล้ว ลุค แบซง คือนักเขียนบทมือฉมัง เขาเขียนบทภาพยนตร์แทบทุกเรื่องที่เขากำกับเอง และก่อนหน้านี้ลุค ก็รู้แล้วว่าซาช่าก็หัดเขียนบทภาพยนตร์อยู่
 

เธอเอ่ยปากกับลุคว่า "ขอฉันดูบทภาพยนตร์คุณหน่อยได้ไหมคะ บทเก่าๆ อย่างเรื่อง The Fifth Element หรือเรื่องไหนก็ได้ ฉันแค่อยากดูวิธีการที่คุณเขียนน่ะ"

แต่แล้วบทภาพยนตร์ที่ลุคยื่นมาให้ซาช่าอ่านก็คือเรื่อง "Anna"ซึ่งเธอเห็นแล้วก็ "ว้าว! เรื่องนี้ฉันไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย" ลุคก็ตอบทันทีว่า "แน่สิ ก็มันเรื่องใหม่เลยนี่"

แล้วคำถามต่อไปที่ชวนให้เธอช็อคก็คือ "เธออยากจะรับบทเป็นแอนนาไหมล่ะ?"

 


         มองภาพ Anna คร่าวๆ นี่คือหนังแอ็คชั่นที่มีส่วนผสมหลากหลาย มีทั้งความบู๊สะบั้นหั่นแหลกแบบ shoot-'em-up บนเรื่องราวเจ้าหญิงแบบ Cinderella แต่กลับกลายเป็นอีสาวนักบู๊แบบ Atomic Blonde, Red Sparrow และ Salt แถมท้ายด้วยเรื่องราวการจารกรรมอีกด้วย ซึ่งซาช่า ลุสส์ ก็จริงจังกับการก้าวมาเป็นนางเอกสาวนักบู๊คนใหม่ของวงการ ด้วยการเล่นฉากแอ็คชั่นเองในหลายๆ ฉาก ที่สำคัญเธอได้มีโอกาสเข้าฉากร่วมกับนักแสดงออสการ์อย่าง เฮเลน มิเรน อีกด้วย ในการเตรียมพร้อมเพื่อรับบทเป็น "แอนนา" นั้น ซาช่าต้องผ่านการฝึกซ้อมอย่างมาก เธอต้องเรียนศิลปะการป้องกันตัวทั้ง จิวจิตสู , มวยไทย เธอต้องฝึกอย่างหนักถึงวันละ 6 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 5 วัน ต่อเนื่องกัน 2 เดือน แล้วเธอยังต้องควบคุม อาหารอย่างเข้มงวดจนกว่าการถ่ายทำจะจบสิ้น ซาช่าเปรยให้ฟังถึงความลำบากสาหัสในการแสดงเป็นแอนนาว่า "ฉันรู้อยู่แล้วว่าเรื่องนี้มันจะต้องมีฉากต่อสู้กันเยอะมาก คือฉันเองก็ไม่ได้พื้นเพเป็นนักกีฬามาก่อนด้วยนะ แต่ฉันมีพื้นฐานการเต้นรำมาก่อน ซึ่งฉันคิดว่ามันน่าจะช่วยได้ แต่แล้วก็เปล่าเลย การฝึกฝนร่างกายมันเป็นเรื่องยาก มันยาวนาน และมันทำเอาฉันหมดแรง พอคนรู้ว่าฉันแสดงเรื่องนี้ ก็มักจะโดนถามว่า ในเรื่องใครโดนเล่นงานหนักที่สุด ก็ฉันเนี่ยล่ะ"         แต่จากที่เราเห็น ซาช่า ลุสส์ ในตัวอย่างหนัง ก็ถือว่าดุเด็ดเผ็ดมันส์อย่างมาก เธอสวย สูงโปร่ง ด้วยหุ่นนางแบบที่สูงถึง 179 ซม. พอมาสวมบทบาทนักฆ่าก็ดูรุนแรงสมจริงน่าเชื่อถือ ไม่ผิดหวังที่ลุค แบซง เลือกเธอมารับบท มีฉากหนึ่งในหนังที่ลุค ชื่นชอบเป็นพิเศษ เป็นฉากที่แอนนากำลังหัวร้อน เพราะต้องเจอกับช่างภาพจอมเย่อหยิ่งแถมยังพูดจากวนโทสะ เธอก็เลยเอาปืนพกตบฉาดเข้าให้เป็นการสั่งสอน เดาว่าฉากนี้น่าจะมีแรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์ของซาช่าด้วยละมั้ง อ่านมาถึงตรงนี้น่าจะอยากดูบทบาทของเธอกันแล้วละมั้ง อดใจรอมันส์ไปพร้อมกัน 11 กรกฎาคม ครับ

 

ตัวอย่างภาพยนตร์